CHIM VIỆT “DẶT DẸO” VÌ NGƯỜI VIỆT ĐÃ TRƯỞNG THÀNH

Lã Nguyên

Giáo sư Trần Đình Sử có một bài viết cực hay về “Hai con chim, hai thời đại”. Chim xưa thì: “Bay vút tận muôn trùng tiêu hán. Phá vòng vây bạn với kim ô”. Còn chim nay thì: “…nhảy nhót trong lồng”, “…vòng vo nhảy nhót”.

Bài viết khép lại bằng đoạn cảm thán đầy tâm sự: “Chao ôi, mới có hai trăm năm, tính từ Nguyễn Hữu Cầu, hay tính từ Tố Hữu, Văn Cao mới có sáu bảy chục năm, sao mà chim bây giờ yếu đuối, tội nghiệp, dặt dẹo  khác xa chim thời xưa đến thế? Vì sao? Vì đâu? Hỡi đàn chim Việt thân yêu!”.

Đúng là chim Việt giờ đây “dặt dẹo” thật! Đúng là phải có một ai đó chịu trách nhiệm về sự “dặt dẹo” ấy của đàn chim. Nhưng nói đi, rồi cũng nên nghĩ lại. Ai bảo những Văn Cao, Tố Hữu, Nguyễn Hữu Cầu chỉ nhìn thấy mỗi đôi cánh của đàn chim? Giờ đây, những Vũ Duy Chu, Bùi Minh Quốc… bỗng ngộ ra, ngoài đôi cánh, chim còn có tiếng hót, tiếng hót của nó du dương, không chỉ có cái hay, mà còn có cả sự dối trá, che giấu mọi sự thảm hại. Chim như một biểu tượng của ngôn ngữ nghệ thuật thế là đã khác đi. Người Việt thế là đã khôn lên, đã trưởng thành, tỉnh táo hơn. Tôi nghĩ, thế cũng là điều đáng mừng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: